Hãy đội mũ bảo hiểm khi đạp xe: Thói quen lành mạnh!

mũ bảo hiểm xe đạp chính hãng

Đạp xe là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động nhưng chỉ khi bạn thực hiện tất cả các biện pháp an toàn có thể. Cho dù bạn đi xe đạp một bánh đi làm, định hướng đường dành cho xe đạp hay tham gia các cuộc đua, hãy đội mũ bảo hiểm. Đó là một bộ trang phục của người đi xe đạp có thể bảo vệ đầu, sức khỏe của bạn và thậm chí cứu mạng bạn.

Đội mũ bảo hiểm xe đạp so với quy định

Ở nhiều nước trên thế giới, không có quy định cụ thể phải đội mũ bảo hiểm xe đạp khi đi xe hai bánh – điều này áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Lái xe mà không mang mũ bảo hiểm, bạn vẫn yên tâm không bị phạt. Và ở Việt Nam cũng vậy.

lái xe đạp an toàn

Chiếc mũ bảo hiểm chất lượng giúp con bạn an toàn

Ngoài ra, có một số ngoại lệ, ví dụ là Cộng hòa Séc, nơi tất cả người đi xe đạp dưới 18 tuổi phải đội mũ bảo hiểm trên đầu. Ở Croatia, trẻ em dưới 16 tuổi bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, và ở Áo, là những người đi xe đạp dưới 12 tuổi.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc lái xe mà không đội mũ bảo hiểm trên đầu có thể gây ra hậu quả bi thảm. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương đầu nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn. Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm là vấn đề lẽ thường tình và là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của người đi xe đạp.

Chọn loại mũ bảo hiểm xe đạp nào?

Không phải chiếc mũ bảo hiểm nào bạn đội lên đầu cũng sẽ bảo vệ bạn tốt khỏi chấn thương. Nó cần phải là một chiếc mũ được làm bằng vật liệu phù hợp, phù hợp với kích thước đầu của bạn và cách bạn đạp xe.

Đúng kích cỡ

Nếu muốn biết mình cần mũ bảo hiểm cỡ nào, bạn cần đo chu vi đầu ngay phía trên đường lông mày.

Một mẫu vừa vặn là một mẫu sẽ có lực cản nhẹ khi bạn đeo vào. Nó phải vừa khít với toàn bộ đầu. Mặt khác, miếng bọt biển đánh má nên tạo áp lực nhẹ nhàng lên má. Mũ bảo hiểm phải được buộc chặt để nó không xê dịch trên đầu. Đồng thời, các bộ phận cứng của nó không được gây áp lực khó chịu.

mũ bảo hiểm xe đạp chính hãng

Mũ bảo hiểm là vật dụng cần thiết cho dân xe đạp

Đội mũ thoải mái

Sự thoải mái lớn nhất được mang lại bởi những chiếc mũ bảo hiểm xe đạp có càng nhiều lỗ thông gió càng tốt. Điều này giúp da luôn khô ráo và đầu không bị quá nóng khi lái xe.

Phần bên trong của mũ bảo hiểm cũng rất quan trọng để tạo sự thoải mái. Nó phải có lớp lót mềm mại, dễ chịu khi chạm vào. Tuyệt vời hơn nữa nếu lớp lót được làm bằng vật liệu kháng khuẩn và có thể tháo rời để có thể giặt được. Ngoài ra, chiếc mũ bảo hiểm thoải mái nhất là chiếc mũ bảo hiểm không gây cảm giác khó chịu và không gây gánh nặng cho người đi xe đạp. Vì vậy, khi chọn cho mình một mẫu mã, hãy đặc biệt chú ý đến cân nặng của nó.

Mũ bảo hiểm và phong cách đạp xe

Chọn một mẫu xe phù hợp với chiếc xe đạp bạn đang đi. Ví dụ: bạn có thể chọn mũ bảo hiểm:

Mũ xe đạp đô thị – nó có bề mặt lộ ra ngoài, hình dáng cổ điển, thường có hình in, màu sắc thời trang, nhẹ, đồng thời được làm bằng vật liệu chắc chắn;

Mũ full-face – đây là loại mũ bảo hiểm có tác dụng bảo vệ cả hộp sọ và hàm, đồng thời khi kết hợp với kính bảo hộ xe đạp thì bảo vệ cả mắt. Chúng được thiết kế dành cho những người đi xe đạp cạnh tranh, đi những tuyến đường khó khăn và mạo hiểm nhất. Họ bảo vệ hoàn hảo khỏi bị thương;

Mũ xe đạp Road – một mô hình như vậy có hình dáng thon dài, khí động học để không cản trở việc phát triển tốc độ cao trên tuyến đường;

Mũ xe đạp MTB – đây là những mẫu mũ bảo hiểm phổ thông – chúng sẽ hoạt động tốt trong thành phố và trên những tuyến đường đòi hỏi khắt khe hơn. Chúng dài tới nửa vùng chẩm và một số trong số chúng còn có tấm che mặt hữu ích để bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời.

Mũ xe đạp chất lượng cao

Mũ bảo hiểm xe đạp được làm bằng polycarbonate, polyvinyl clorua, nhựa epoxy bền và được gia cố bằng sợi thủy tinh. Hiện nay, những mẫu bền nhất được coi là những mẫu được sản xuất bằng công nghệ đúc sẵn. Điều này có nghĩa là lớp vỏ được hàn và tạo thành một khối duy nhất với phần còn lại của mũ bảo hiểm.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị tốt cho việc đi xe đạp một bánh, hãy đến trạm sửa xe đạp , kiểm tra áp suất lốp, bôi trơn xích và đừng rời khỏi nhà mà không đội mũ bảo hiểm xe đạp chắc chắn. Đó là sự bảo vệ trước những hậu quả nguy hiểm của tai nạn, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm đến tính mạng và sức khỏe của chính mình.

>> Xem thêm:

MCycle.vn